Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Đón Lực Cầu Lớn Từ Kiều Hối

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà phục hồi và khởi sắc mạnh mẽ. Một lực cầu không nhỏ góp phần thúc đẩy thị trường tăng trưởng thời gian tới là lượng kiều hối đổ về Việt Nam.

Kiều Hối: Dòng Vốn Lớn Của Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam

Trao đổi với bà Phạm Thị Miền, Phó Trưởng Ban Nghiên cứu thị trường Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều kì vọng tăng trưởng lớn từ dòng kiều hối. Được biết, Luật Đất đai năm 2024, dự kiến có hiệu lực từ 1/7/2024 có nhiều điểm mới, trong đó đáng chú ý là mở rộng quyền sử dụng đất đối với Việt kiều. Trong đó, khoản 3 và khoản 6, Điều 4 về “Người sử dụng đât” quy định người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, đang sử dụng đất ổn định, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận bao gồm: cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam; người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Kiều hối là dòng vốn lớn kích thích thị trường bất động sản Việt Nam phát triển trong thời gian tới. Ảnh: Tạp chí Tài chính

Bà Miền nhấn mạnh hành lang pháp lý mới với các quy định rõ ràng và cởi mở hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Việt kiều đầu tư, sở hữu nhà tại Việt Nam. Dòng kiều hối theo đó sẽ “đổ” vào thị trường bất động sản. Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng 6 triệu người Việt Nam sinh sống, làm việc tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 80% ở các nước phát triển. Theo Thống kê từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, khoảng 650.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Lực lượng người Việt Nam sinh sống, làm việc tại nước ngoài đông đảo đã kéo theo lượng kiều hối lớn đổ về Việt Nam.

Trên thực tế, lượng kiều hối về Việt Nam trong 10 năm trở lại đây duy trì vị trí trong top 10 quốc gia có lượng kiều hối lớn nhất thế giới và trong top 3 khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Lũy kế từ năm 1993 đến hết 2022 đạt trên 190 tỷ USD, gần bằng lượng vốn FDI giải ngân trong cùng kì. Riêng năm 2023, lượng kiều hối chảy về cả nước ước đạt khoảng 16 tỷ USD, tăng 32% so với năm trước. Ước tính mỗi năm có tới 25% lượng kiều hối được gửi gắm vào thị trường địa ốc.

Bà Miền nhấn mạnh, sự đổi mới của Luật Đất đai là quan điểm phù hợp với xu hướng quốc tế, mang tính tích cực. Lượng kiều hối sẽ là trợ lực cho thị trường bất động sản thời gian tới. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp địa ốc đang “khát vốn”.

Dòng Kiều Hối Sẽ Là Nguồn Cầu Mạnh Mẽ Giúp Thị Trường Bất Động Sản Phát Triển

Phó Trưởng Ban Nghiên cứu thị trường Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết dòng vốn kiều hối sẽ hướng tới sản phẩm căn hộ ở khu vực trung tâm  và lân cận, có thể khai thác vận hành cho thuê. Việc giá nhà ở một số quốc gia đã quá cao hay việc siết các quy định nhập cư ở một số nước… cũng sẽ khiến nhu cầu sở hữu nhà nảy sinh tại Việt Nam. Các biệt thự cao cấp tại các thành phố lớn cho nhu cầu để ở và các sản phẩm bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng như biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn với các tiện ích đa dạng để nghỉ dưỡng, cho thuê được nhiều kiều bào lựa chọn khi có nhu cầu quay trở về Việt Nam dưỡng già lúc nghỉ hưu là rất lớn. Các sản phẩm được đánh giá là thanh khoản khó, kén khách này là phân khúc ưa thích, phù hợp với khả năng chi trả của Việt kiều.

Bất động sản nghỉ dưỡng là phân khúc mà Kiều bào chú ý khi đầu tư bất động sản. Ảnh: Báo Tin Tức

Cũng theo bà Miền, để đón làn sóng kiều hồi này, các chủ thể trên thị trường cần có những động thái rõ ràng. Về phía cơ quan quản lý nhà nước, tiếp tục đầu tư cải thiện hạ tầng giao thông, viễn thông và các dịch vụ công cộng khác; thiết lập các chính sách thuế ưu đãi như giảm thuế hoặc miễn thuế đối với người Việt kiều đầu tư vào bất động sản; đảm bảo, hệ thống thông tin, pháp luật liên quan đến bất động sản minh bạch, dễ hiểu và bảo vệ quyền lợi của người đầu tư, bao gồm cả Việt kiều.

Doanh nghiệp bất động sản cần nghiên cứu, xây dựng các dự án bất động sản đạt tiêu chuẩn cao về thiết kế, chất lượng xây dựng và tiện ích để đón dòng kiều hối. Doanh nghiệp cần phác thảo rõ chân dung khách hàng, sử dụng các kênh truyền thông đa dạng để quảng bá về dự án bất động sản. Bên cạnh đó, hỗ trợ khách hàng Kiều bào về các thủ tục pháp lý, thuế và các vấn đề liên quan đến việc mua bán, cho thuê bất động sản. Việc tìm kiếm, hợp tác với các đại lý bất động sản và môi giới có uy tín trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng cũng là điều mà doanh nghiệp cần chú trọng.

Nguyễn Nam