Bất động sản Tân Uyên kỳ vọng tiệm cận Dĩ An, Thuận An với 6 lý do này

Thị xã Tân Uyên (Bình Dương) đang được đầu tư hệ thống hạ tầng quy mô, tăng tốc độ đô thị hóa với định hướng trở thành thành phố trước năm 2025. Theo đó, thị trường bất động sản Tân Uyên cũng tăng tốc để bắt kịp Thuận An, Dĩ An.

Video tiềm năng Bất động sản Tân Uyên

 

Nhu cầu nhà tăng mạnh

Từ năm 2020, Tân Uyên đã xây dựng chương trình mang tính đột phá về xây dựng thị xã đạt đô thị loại II trước năm 2025, phát triển theo hướng đô thị thông minh. Nhiệm vụ then chốt của Tân Uyên là tập trung thực hiện công tác quy hoạch; đẩy mạnh xây dựng và phát triển đô thị; tiếp tục cải tạo, chỉnh trang đô thị; nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý đô thị; vận động xây dựng nếp sống văn minh đô thị; huy động các nguồn lực để tiếp tục đầu tư phát triển.

Theo Báo cáo Kế hoạch phát triển nhà ở Bình Dương giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh sẽ dành ra 1.600ha đất cho các dự án; tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 130.000 tỷ đồng. Trong đó, thị xã Tân Uyên đứng đầu khi cần đến diện tích lên đến 274ha, vốn đầu tư 22.179 tỷ đồng, để phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu. Tiếp sau là thành phố Thủ Dầu Một với 230ha, vốn đầu tư 18.684 tỷ đồng. Thành phố Dĩ An cần 222,8ha, vốn đầu tư 18.100 tỷ đồng. Thành phố Thuận An cần 212,4ha, vốn đầu tư 17.256 tỷ đồng.

Việc Tân Uyên đứng đầu danh sách nói trên cho thấy tiềm năng của thị trường bất động sản tại đây. Bởi với khoảng chục khu công nghiệp đang cần tuyển nhiều lao động, Tân Uyên đang cố gắng tìm giải pháp phát triển nhà ở giúp người lao động an cư lạc nghiệp, đầu tư nâng cấp đô thị.

Các khu công nghiệp trên địa bàn như Nam Tân Uyên, Nam Tân Uyên mở rộng, VSIP 2, Đất Cuốc, Uyên Hưng… đã lấp đầy nên sắp tới thị xã Tân Uyên sẽ phát triển thêm một số khu công nghiệp mới. Trong đó có khu công nghiệp VSIP 3 với diện tích lên đến 1.000ha, khi đi vào hoạt động sẽ thu hút lao động và chuyên gia đến làm việc.

Các khu công nghiệp và đô thị phát triển sầm uất tại Tân Uyên.
Các khu công nghiệp và đô thị phát triển sầm uất tại Tân Uyên.

Diện tích tự nhiên của Tân Uyên chưa đến 19,5km2 nhưng phần lớn đã dành cho phát triển khu công nghiệp và thương mại - dịch vụ. Dân số Tân Uyên hiện nay đã đạt mức 416.408 người, tương đương thành phố Dĩ An với 491.051 người và vượt xa thành phố Thủ Dầu Một với 341.830. Con số này hàng năm tăng cơ học lên thêm 10-15%. Điều này cho thấy nhu cầu nhà ở của người dân tại Tân Uyên sẽ còn tăng cao trong dài hạn.

 

Bất động sản tăng tốc

Dân số tăng, đô thị hóa diễn ra nhanh nhưng thị trường bất động sản Tân Uyên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng. Giá bất động sản Tân Uyên khoảng một năm qua tăng bình quân 20-30%, một số khu vực trung tâm thị xã hoặc liền kề khu công nghiệp đạt mức 17-20 triệu đồng/m2, bằng một nửa so với Thuận An, Dĩ An và Thủ Dầu Một.

Đây là lý do giới đầu tư đánh giá bất động sản Tân Uyên còn biên độ tăng giá. Bên cạnh đó, với việc Tân Uyên dành cả tỷ đô la Mỹ chỉnh trang đô thị, xây dựng nhà ở và triển khai hàng loạt dự án phát triển hạ tầng nhằm tăng cường tính liên kết vùng như ĐT743, ĐT747B, ĐT746, cầu Bạch Đằng 2… sẽ phần nào tác động đến bất động sản.

Cầu Bạch Đằng 2 khởi công vào ngày 27.12.2021 sẽ là tuyến đường huyết mạch kết nối liên vùng Bình Dương với Đồng Nai
Cầu Bạch Đằng 2 khởi công vào ngày 27.12.2021 sẽ là tuyến đường huyết mạch kết nối liên vùng
Bình Dương với Đồng Nai (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Nhiều chuyên gia dự báo khi thành phố Tân Uyên được thành lập, mặt bằng giá bất động sản sẽ còn biến động. Một số môi giới cho biết, những khu vực phát triển sau như Phú Giáo, Bàu Bàng thị trường xung quanh các khu công nghiệp hiếm có sản phẩm đất nền giá trên dưới 1 tỷ đồng.

Một số nhà đầu tư quan tâm dự án ven các tuyến đường lớn đang xây dựng hoặc chuẩn bị triển khai như đại lộ Nam Tân Uyên, đại lộ Uyên Hưng - Thủ Dầu Một, đường tạo lực Tân Uyên - Phú Giáo, Vành đai 4… Đây cũng là khu vực có mật độ dân cư cao nhất tại Tân Uyên do có nhiều khu công nghiệp lớn đã lấp đầy gồm Nam Tân Uyên, Uyên Hưng, Sóng Thần 3, Phú Chánh.

Ở đâu hạ tầng giao thông và công nghiệp phát triển thì thị trường bất động sản sẽ tăng trưởng. Bất động sản Tân Uyên tiến tới hội đủ hai yếu tố này và còn có thêm các ưu điểm khác như thu hút FDI đạt mức 4 tỷ USD, tốc độ đô thị hóa khoảng 10%/năm.

6 yếu tố giúp bất động sản Tân Uyên tăng sức hút

1. Tọa độ vàng giao thương

Tân Uyên nằm liền kề ba thành phố năng động của Bình Dương là Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An, đồng thời là trung tâm kết nối liên vùng xuyên suốt từ Tây Nguyên và vùng sản xuất công nghiệp chủ lực của Bình Dương xuống TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu. Vị trí này biến Tân Uyên thành một đầu mối giao thông lớn và là trung tâm giao thương, trung chuyển hàng hóa, cung cấp dịch vụ sầm uất. Nhiều doanh nghiệp lớn đều đang đặt nhà máy sản xuất tại đây bởi khả năng vận chuyển hàng hóa rất nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Đây là nền tảng giúp thị trường bất động sản Tân Uyên phát triển bền vững.

2. Hạ tầng được đầu tư lớn

Một loạt dự án hạ tầng trị giá hàng tỷ đô la Mỹ đang được xúc tiến đầu tư tại Tân Uyên nhằm khai mở hết tiềm năng phát triển của vùng đất này. Theo đó, bên cạnh các tuyến giao thông đối nội, Tân Uyên đang đón nhận một loạt công trình lớn giúp gia tăng khả năng kết nối liên vùng như đại lộ Uyên Hưng – Thủ Dầu Một, đại lộ Nam Tân Uyên, Vành đai 4, đường tạo lực Tân Uyên – Phú Giáo… Mới đây, cầu Bạch Đằng 2 cũng đã được khởi công nhằm mở ra thêm một tuyến giao thông chiến lược kết nối Tân Uyên với Đồng Nai. Ngoài ra, Tân Uyên còn sở hữu mạng lưới giao thông đa kết nối như ĐT742, ĐT743, ĐT747B, ĐT746… Hệ thống hạ tầng này sẽ là “chất xúc tác” giúp bất động sản Tân Uyên gia tăng giá trị.

Đại lộ Uyên Hưng -Thủ Dầu Một khi hoàn thành thông xe chắc chắn sẽ là bước ngoặt lớ
Đại lộ Uyên Hưng -Thủ Dầu Một khi hoàn thành thông xe chắc chắn sẽ là bước ngoặt lớn cho sự phát triển kinh tế
hàng hóa tại Tân Uyên (Ảnh minh họa)

3. Tân Uyên lên thành phố

Tân Uyên đang là “ứng cử viên” trở thành thành phố thứ 4 trực thuộc tỉnh Bình Dương vào năm 2023. Khi đó, bên cạnh việc được đầu tư, nâng cấp toàn diện về hạ tầng, kinh tế – xã hội, mặt bằng giá bất động sản của Tân Uyên sẽ chạm một mốc mới. Điều này tương tự Thuận An và Dĩ An trước đây giá đất đã tăng gấp đôi sau khi từ thị xã chuyển thành thành phố. Bên cạnh đó, việc chuyển thành thành phố cũng là điểm tựa quan trọng cho thị trường bất động sản Tân Uyên bật tăng. Theo Báo cáo Kế hoạch phát triển nhà ở Bình Dương giai đoạn 2021 – 2025, tỉnh sẽ dành ra 1.600ha đất cho các dự án; tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến 130.000 tỉ đồng. Trong đó, thị xã Tân Uyên đứng đầu khi cần đến diện tích lên đến 274 ha, vốn đầu tư 22.179 tỉ đồng, để phát triển các khu dân cư mới và nâng cấp diện mạo đô thị. Nắm bắt cơ hội, nhiều nhà đầu tư đang tập trung rót vốn vào thị trường này với kỳ vọng sẽ đạt được biên độ lợi nhuận tốt nhất.

Chủ trương xây dựng thành phố mới Tân Uyên
Chủ trương xây dựng thành phố mới Tân Uyên 

4. Công nghiệp phát triển thần tốc

Tân Uyên đang là “trái tim” sản xuất công nghiệp của tỉnh Bình Dương với nhiều khu công nghiệp lớn đã lấp đầy như Nam Tân Uyên, Nam Tân Uyên mở rộng, VSIP 2, Đất Cuốc, Uyên Hưng… Tính đến nay, Tân Uyên đã thu hút được 4 tỉ đô la Mỹ vốn FDI so với con số 37 tỉ đô la Mỹ mà tỉnh Bình Dương đạt được. Sắp tới KCN VSIP 3 quy mô 1.000ha sẽ đi vào hoạt động càng làm cho Tân Uyên thêm sôi động. Theo quy hoạch, phần lớn diện tích tự nhiên của Tân Uyên dành cho công nghiệp và thương mại – dịch vụ; đan xen là một số khu đô thị mới đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia, người lao động. Đây sẽ là cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư đón đầu mua bất động sản để chờ tăng giá hoặc khai thác kinh doanh, cho thuê… bởi nhu cầu sẽ tăng rất mạnh.

5. Dân số và nhu cầu nhà ở tăng nhanh

Dân số hiện nay của Tân Uyên đạt mức 416.408 người, tương đương thành phố Dĩ An với 491.051 người và vượt xa thành phố Thủ Dầu Một với 341.830 người. Đất lành chim đậu, mỗi năm Tân Uyên còn đón số lượng dân nhập cư khoảng 10-15% đến làm việc, sinh sống. Điều này gây áp lực lớn cho lĩnh vực phát triển nhà ở tại Tân Uyên, khiến bất động sản không ngừng tăng giá vì thiếu hụt nguồn cung. Mặt khác, khi mật độ dân số tăng cao, Tân Uyên cũng sẽ thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào lĩnh vực thương mại – dịch vụ, y tế, giáo dục… giúp bất động sản gia tăng giá trị rất nhanh chóng.

6. Giá bất động sản chưa tương xứng tiềm năng

Tại các đô thị công nghiệp, các thành phố trực thuộc tỉnh giá bất động sản đang tăng nhanh theo xu hướng chung của thị trường. Riêng Tân Uyên, dù giá cũng tăng với biên độ khá tốt trong thời gian vừa qua nhưng các chuyên gia vẫn đánh giá mức tăng chưa tương xứng với tiềm năng phát triển. Bởi Tân Uyên đang sở hữu nhiều lợi thế nhưng mặt bằng giá bất động sản ở các khu trung tâm, xung quanh các khu công nghiệp chỉ mới ở ngưỡng 17-25 triệu đồng/m2, chỉ bằng khoảng một nửa so với ba thành phố Thủ Dầu Một, Thuận An và Dĩ An trong khi vị trí liền kề. Như vậy, các nhà đầu tư “xuống tiền” thời điểm này sẽ có cơ hội tối ưu hóa lợi nhuận trong thời gian ngắn sắp tới, khi hạ tầng Tân Uyên được đầu tư hoàn chỉnh và trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Bình Dương.