Bình Dương: Bất động sản đáp ứng nhu cầu thực vẫn sôi động!

Thị trường bất động sản chững lại nhưng phân khúc sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực vẫn đang là một điểm sáng. Tại Bình Dương, những sản phẩm có giá khoảng 1 tỉ đồng/nền đất hoặc trên dưới 2 tỉ đồng/căn đang trong tình trạng cầu vượt cung.

photo-1676282326210           Khoảng 3.000 khách hàng tham dự lễ giới thiệu một dự án đáp ứng nhu cầu thực tọa lạc liền kề các KCN VSIP 2 mở rộng, Mỹ Phước 1,2,3 và thành phố mới Bình Dương
    
Khoảng 3.000 khách hàng tham dự lễ giới thiệu một dự án đáp ứng nhu cầu thực tọa lạc liền kề các KCN VSIP 2 mở rộng, Mỹ Phước 1,2,3 và thành phố mới Bình Dương

Thiếu hụt nguồn cung giá rẻ
Bình Dương đang là địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao nhất cả nước, đạt trên 82%. Theo thống kê, toàn tỉnh có 48 khu/cụm công nghiệp với hơn 1,2 triệu lao động; trong đó lao động nhập cư chiếm khoảng 85%.

Tuy mặt bằng thu nhập đầu người của Bình Dương đang đứng đầu cả nước với 7,12 triệu đồng/tháng nhưng do giá bất động sản tăng cao đã khiến cho nhiều lao động khó mua được nhà ở. Giai đoạn 2021-2025, Bình Dương dự kiến xây dựng thêm 4,2 triệu m² sàn, tương đương 100.000 căn nhà ở cho người lao động nhưng hiện nay mới chỉ đạt khoảng 65% kế hoạch.

Trong khi đó, quỹ đất xây nhà ở xã hội nằm rải rác khoảng 100ha vẫn chưa được triển khai xây dựng đã khiến cho nguồn cung nhà giá rẻ càng trở nên khan hiếm. Phân khúc căn hộ tuy xuất hiện vài dự án có tổng giá trị vừa phải nhưng vẫn kém hấp dẫn người lao động do tính trên mét vuông thì vẫn khá cao, vị trí bất lợi và ít tiện ích… Chưa kể tâm lý người dân Bình Dương vẫn ưa chuộng sở hữu nhà liền thổ để tiện sinh hoạt và gia tăng giá trị lâu dài.

Khảo sát cho thấy, các khu vực "vùng trũng" đang được nhiều khách hàng săn tìm bất động sản đáp ứng nhu cầu thực là tam giác Bến Cát - Phú Giáo - Tân Uyên. Ngoài yếu tố dân nhập cư đông, các địa phương này còn có mặt bằng giá bất động sản hấp dẫn trong khi tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, hạ tầng lẫn khu công nghiệp đều hoạt động nhộn nhịp.

Khu vực Bến Cát đang phát triển sầm uất
Khu vực Bến Cát đang phát triển sầm uất

Cụ thể, hiện nay nếu cầm khoảng 1 tỉ đồng, khách hàng có thể mua được 1 nền đất hoặc trên dưới 2 tỉ đồng cho một căn nhà liền thổ tại các khu vực liền kề khu công nghiệp tại Bến Cát hay Tân Uyên. Tuy nhiên, cùng với số tiền tương tự chỉ có thể mua được căn hộ khoảng 60-70m² tại Thủ Dầu Một hoặc Thuận An cách đó không xa. Thậm chí, khu vực trung tâm thành phố mới Bình Dương mức giá còn cao hơn nhiều, lên đến 40-50 triệu đồng/m² căn hộ, 7-10 tỉ đồng/căn nhà phố.

Vì thế, giao dịch bất động sản tại đây vẫn khá đều đặn. Nhiều chủ đầu tư xác nhận các sản phẩm trong tầm giá 1 tỉ đồng đối với đất và 2 tỉ đồng đối với nhà phố xây sẵn đang trong tình trạng cung không đủ cầu. Tuy nhiên, để quyết định "xuống tiền", khách hàng nên tìm hiểu những dự án được phát triển bởi thương hiệu uy tín, nằm trong các khu vực có nhiều hạ tầng đang triển khai và có nhiều khu công nghiệp hoạt động. Điều này giúp người mua có thể ở được ngay và giá trị bất động sản cũng tăng mạnh khi hạ tầng hoàn chỉnh.

Khu vực nào thực sự tiềm năng?
Định hướng của Bình Dương đến năm 2030 là phát triển dựa trên 3 trụ cột gồm công nghiệp, dịch vụ và đô thị thông minh. Trong đó, công nghiệp và đô thị thông minh sẽ tập trung phát triển ở khu vực phía Bắc là tam giác Bến Cát - Phú Giáo - Tân Uyên.

Xem thêm: 5F Apollo - Cơ hội đầu tư giàu tiềm năng tại Bến Cát Bình Dương