Khánh thành trường đại học Việt Đức hiện đại nhất Việt Nam tại Bình Dương

Đại học Việt Đức là trường đại học công lập hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và Cộng hòa liên bang Đức, được định hướng trở thành một trường Đại học nghiên cứu hàng đầu tại Việt Nam.


 

Ngày 11-11, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường Đại học Việt Đức (VGU), tổ chức lễ khánh thành khuôn viên trường Đại học Việt Đức.

Tham dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các Bộ của Việt Nam, Đức và Ngân hàng Thế giới.

Trường Đại học Việt Đức được xây dựng trên khu đất rộng hơn 50 ha, nằm trên đường vành đai 4 (phường Thời Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương).

Diện tích sàn xây dựng khoảng hơn 154.000 m2, với tổng kinh phí khoảng 200 triệu USD (gần 5000 tỉ đồng).

Khuôn viên trường Đại học Việt Đức được thiết kế với ý tưởng kết hợp giữa cách phân bố không gian hiện đại linh hoạt, đầy đủ công năng cùng các điểm khác biệt như tính hiện đại, thông minh, bền vững và tiên phong trong môi trường giáo dục.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hi vọng ngôi trường này sẽ trở thành trường đại học hàng đầu, trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Khuôn viên trường đại học Việt Đức gồm có: Tòa nhà hành chính, khối 5 tòa nhà khu học thuật (Tòa 1: Năm đại cương và Khoa kinh tế; Tòa 2: Kỹ thuật quy trình và Môi trường; Tòa 3: Kỹ thuật điện và Công nghệ thông tin; Tòa 4: Kỹ thuật cơ khí và sản xuất; Tòa 5 : Kỹ thuật xây dựng và Kiến trúc).

Bên cạnh đó, còn có khu nhà giảng đường, thư viện, kí túc xá, khu thể thao, khu làng học thuật và hệ thống các phòng thí nghiệm phục vụ đào tạo và nghiên cứu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn, Đại học Việt Đức sẽ trở thành trường đại học hàng đầu, trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, có nhiều cán bộ kỹ thuật tỏa ra để phát triển Việt Nam và tham gia vào sự phân công lao động quốc tế.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cùng kỳ vọng, nơi đây sẽ là môi trường nghiên cứu và đào tạo lý tưởng, không chỉ đối với sinh viên Việt Nam mà tiến tới là sinh viên của các nước.

“Tôi mong rằng Đại học Việt Đức sẽ là nơi ươm mầm và lan tỏa những giá trị văn hóa rất tốt đẹp, góp phần củng cố quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

Quốc tế kiểm định chất lượng giáo dục

Trường Đại học Việt Đức được thành lập vào năm 2008, là một trường Đại học công lập hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và CHLB Đức. Giáo sư, Tiến sĩ Tomaz Bens (người Đức) làm Hiệu trưởng từ năm 2018 đến nay.

Khuôn viên trường Đại học Việt Đức rộng đến 50ha

Trước khi khánh thành trụ sở mới, trường Đại học Việt Đức nằm chung khuôn viên của trường Đại học Quốc tế Miền Đông (phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một).

Hiện nay, Đại học Việt Đức đang đào tạo 7 ngành bậc cử nhân và 9 ngành bậc thạc sỹ trong các lĩnh vực như: khoa học máy tính, khoa học kỹ thuật, kiến trúc xây dựng, kinh tế và quản lý.Ba lĩnh vực nghiên cứu bậc tiến sĩ trong các lĩnh vực như: Khoa học máy tính, tính toán kỹ thuật & mô phỏng trên máy tính và Phát triển đô thị bền vững.
Hiện nay, sinh viên đang theo học tại trường là 2400 sinh viên Việt Nam và 70 sinh viên Quốc tế đang theo học tại VGU đến từ CHLB Đức và các nước trên thế giới.

Trường dự kiến sẽ có quy mô sinh viên ở mức 6.000 sinh viên vào năm 2030.

Đại học Việt Đức định hướng trở thành một trường đại học nghiên cứu cứu hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực.

Đây cũng là trường đại học đầu tiên được thành lập trong khuôn khổ Dự án xây dựng một số Đại học xuất sắc của Chính phủ Việt Nam.

Đại học Việt Đức áp dụng mô hình và tiêu chuẩn chất lượng học thuật của các đại học nghiên cứu hàng đầu của Đức.

Các chương trình đào tạo được các trường đại học đối tác cung cấp, được điều chỉnh một phần cho phù hợp với nhu cầu lao động tại Việt Nam và khu vực, được kiểm định bởi các cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục đại học của Đức, Châu Âu và Quốc tế để đảm bảo sự xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu.